Chùa Thiên Mụ Huế – Di tích cổ tự bên dòng Hương giang

Khi du lịch Huế, du khách thường thấy Huế là một thành phố có những di tích lịch sử lâu đời, mang đậm nét tôn giáo và cổ truyền. Vậy nên nơi đây tồn tại hàng chục, hàng trăm ngôi chùa hay các lăng tẩm cũng không có gì là lạ. Và Chùa Thiên Mụ chính là ngôi chùa làm nên một biểu tượng trường kỳ khi người ta đi du lịch Huế. Bên cạnh những đường nét kiến trúc tinh xảo thì ở đây còn có những lời nguyền ma mị, huyền bí rất thu hút mọi người. Sen Việt Nam xin phép giới thiệu đến các bạn chi tiết của địa điểm này nhé.

Lịch sử huyền bí của Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ (hay dân gian còn có tên khác là Chùa Linh Mụ) nằm trên đồi Hà Khê, ở bờ Bắc sông Hương, phường Kim Long, từ đây cách trung tâm thành phố Huế tầm 5km. Công trình được xây dựng vào năm 1601 bởi Tiên Nguyễn Hoàng – vị chúa đầu tiên của Đàng Trong.

Đích thân ông là người đã đi khảo sát khi làm trấn thủ của Thuận Hòa, mục đích xây dựng cơ đồ, giang sơn cho họ nhà Nguyễn về sau. Thấy rằng nơi đây là một ngọn đồi nằm bên cạnh dòng sông xanh uốn lượn, thế đất như một Thiên Long ngoái đầu nhìn lại.

Khám phá chùa Thiên Mụ Huế
Khám phá chùa Thiên Mụ Huế

Người dân Cố Đô cho hay, nơi đây mỗi đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần xanh lục hay xuất hiện, bảo với mọi người rằng: “Rồi đây sẽ xuất hiện vị chúa đến xây chùa để tụ linh khí, bền vững long mạch, làm nước Nam hùng mạnh”. Bởi vậy, Thiên Mụ Sơn là cái tên được gọi bên cạnh đồi Hà Khê.

Không những vậy, tư tưởng của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng nhịp với tâm nguyện của dân chúng, nên vào năm 1601 chúa đã cho xây dựng một ngôi chùa tại đây, hướng ngoảnh ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ Tự.

Theo như huyền thoại, và dựa trên các Hán tự được ghi trên vô vàn tài liệu trên nhiều chất liệu, “Thiên” mang nghĩa là trời. Nhưng vào năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, nhà vua e dè chữ “Thiên” mạo phạm đến trời đất vì muốn có con nối dõi, nên cho đổi từ “Thiên Mụ” thành “Linh Mụ”. Việc này chỉ diễn ra từ năm 1862 đến 1869, sau đó người dân và du khách đi tour du lịch Huế đã thoải mái gọi song song hai tên.

Kiến trúc chùa Thiên Mụ Huế

Trải qua các đời vua triều Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã được tu sửa rất nhiều lần. Nhưng ấn tượng nhất là một cuộc trùng tu quy mô lớn dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Ông ấy đã cho đúc Đại Hồng Minh – một chiếc chuông cực lớn. Chuông nặng hơn 2 tấn, đúc vào năm 1710, trên thân có khắc bài minh.

Sau 4 năm, chúa tiếp tục cho trùng tu các công trình kiến trúc khác như nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh điện Thiên Vương, điện Đại Hùng… và đích thân viết một bài văn, khắc trên bia đá nói đến việc xây dựng các công trình tại chùa.

chùa thiên mụ huế
Khuôn viên bên trong chùa Thiên Mụ Huế

Hơn thế nữa, chúa còn cử người sang Trung Quốc mua hơn 1000 bộ Kinh Phật rồi về đặt ở lầu Tàng Kinh, ca ngợi triết lý của Phật Pháp. Và ghi thông tin chi tiết về hòa thượng Thạch Liêm – một hòa thượng có công lớn trong việc giúp chúa chấn hưng về Phật Giáo ở Đàng Trong. Bia được tọa lạc trên lưng con rùa đá trang trí mộc mạc nhưng tuyệt đẹp.

Tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ Huế
Tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ Huế

Tháp Phước Duyên là biểu tượng hùng tráng nhất, gắn liền từ bao lâu nay với chùa Thiên Mụ. Về kiến trúc, tháp có chiều cao 21m, 7 tầng, được khởi công ngay phía trước chùa vào năm 1844. Ở mỗi tầng đều có thờ tượng Phật. Trong tháp có cầu thang xoắn ốc dẫn từ dưới lên trên, nơi ngày xưa có thờ tượng Phật vàng. Mặt tiền tháp là đỉnh Hương Nguyên, phía trên nóc đặt Pháp luân – một biểu tượng Phật giáo quay khi gió thổi.

Đại Hồng Chung chùa Thiên Mụ Huế
Đại Hồng Chung chùa Thiên Mụ Huế

Nhưng trận bão năm 1904 đã hủy hoại chùa nặng nề, rất nhiều công trình hư hỏng, riêng đỉnh Hương Nguyên bị phá hoại hoàn toàn. Dù năm 1907 vua Thành Thái cho tái xây dựng nhưng vẫn không thể to lớn bằng trước nữa. Nằm sâu bên trong là hai nhà lục giác, một nhà để quả chuông và một nhà để bia.

Lời nguyền tình duyên huyền bí tại chùa Thiên Mụ Huế

Theo như câu chuyện dân gian cổ xưa, ngày xưa vẫn còn rất nặng vấn đề “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, và lúc đó có một đôi nam nữ yêu nhau say đắm. Bất hạnh thay, cô gái lại là tiểu thư đài các, xinh đẹp tuyệt trần và là “con gái rượu” của một vị quan giàu bậc nhất. Nhưng chàng trai đã mồ côi lại còn nghèo đói. Vì không môn đăng hộ đối nên gia đình cô gái ra sức phản đối và chia rẽ đôi uyên ương, vì thế cả hai quyết định ra bến thuyền Mụ (trước chùa Thiên Mụ) để tự vẫn.

Nhưng, đời lại trớ trêu, tuy cả hai cùng tự tử nhưng chỉ có chàng trai chết, còn cô gái dạt vào bờ và được người dân xung quanh cứu sống. Sau này, gia đình cô ép lấy một người khác giàu có. Ngày tháng dần trôi, cô gái đã quên đi những kỷ niệm mặn nồng với chàng trai năm nào và chấp nhận sống một cuộc sống vinh hoa phú quý. Còn chàng trai chờ người yêu mình mãi không thấy nên đã sinh lòng oán hận, nguyền rủa những cặp đôi nào đến chùa Thiên Mụ sẽ phải chia tay. Lời nguyền từ đó đến nay vẫn được truyền tụ, khiến chùa thêm phần huyền bí và thu hút rất nhiều du khách đi tour Huế 1 ngày giá rẻ đến đây tìm hiểu.

sự tích chùa Thiên Mụ
Bạn đã được nghe kể về những sự tích chùa Thiên Mụ chưa?

Thật ra, một sư thầy đang tu hành trong chùa cho hay, chuyện mọi người đồn đến đây sẽ chia tay hoàn toàn không có. Theo như thầy biết, vì nơi đây ngày xưa cây cối xum xuê, mát mẻ nên các đôi tình nhân thường dắt nhau đến chùa và làm những chuyện không đúng luân thường đạo lý. Vậy nên người dân đã thêu dệt nên câu chuyện trên, để bảo vệ cho sự thanh tịnh của ngôi chùa độc nhất thành phố Huế này.

Không ai biết “lời nguyền tình duyên” ấy bắt nguồn từ đâu, nhưng nó đã trở thành một câu chuyện truyền kỳ một khi đã nhắc đến chùa Thiên Mụ. Dù bạn có tin hay chỉ bảo là “mê tín” thì dịch vụ city tour Huế luôn luôn sẵn sàng phục vụ, dẫn đường đến chùa để các bạn “mục sở thị” kiến trúc và lời nguyền nhé!

Bên cạnh đó, du khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 034.454.6789 hoặc email senvietnam2000@gmail.com để được tư vấn một lịch trình hợp lý với những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Huế. Cũng như đặt tour Huế 1 ngày giá rẻ để có một chuyến đi cùng với những trải nghiệm hoàn hảo và thú vị nhất.

5.551 thoughts on “Chùa Thiên Mụ Huế – Di tích cổ tự bên dòng Hương giang