Lăng Tẩm Huế – Kiến trúc lăng mộ thời Nguyễn

Các lăng mộ Huế là nơi để an táng các nhà vua, chúa của các triều đại. Họ chọn Huế do nơi đây là trung tâm quyền lực của ngày xưa. Hầu hết các vị vua đã cho khởi công xây dựng lăng mộ của mình ngay từ khi còn sống, theo quan điểm “sinh ký tử quy” – sống gửi thác về, đây là quan điểm của nhà Nho và giáo lý sắc không vô thường của đạo Phật.

Tất cả các lăng tẩm ở Huế đều được xây dựng theo các quy tắc như Tả Long Hữu Hổ, Tiền Án Hậu Chẩm, Sơn Triều Thủy Tụ… làm nên một lối kiến trúc lăng tẩm Huế thật hoành tráng và kỳ vĩ.

Lăng Khải Định
Lăng Khải Định – Lăng tẩm có kiến trúc hiện đại nhất

Nơi đây còn được gọi với một cái tên khác là “thành phố ma ở Huế” hay “thành phố lăng tẩm”. Chính cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói Huế là một xứ sở “Lăng miếu trùng vây”. Các lăng tẩm luôn có 2 phần chính là phần “Lăng” và “Tẩm”: Lăng là nơi sau này khi băng hà vua sẽ nằm xuống, và Tẩm là nơi để vua giải trí, sinh hoạt, làm việc có mô phỏng y hệt hoàng cung.

Cách ít lâu, vua lại đến dạo thăm nơi đây để nghỉ dưỡng, làm thơ, nhìn lại tác phẩm công trình của mình mà ngẫm về thế gian, nhìn từng rạng cây để làm nhẹ đi cảm giác chết chóc, đau đớn của đời người…   

lăng khải định
Tượng Vua Khải Định

Hiện nay ở Huế có 3 công trình lăng mộ nổi tiếng của các vị vua triều Nguyễn: lăng Khải Định, lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng. Đây là các lăng tẩm có lối kiến trúc độc đáo bậc nhất, được các du khách đi tour Huế 1 ngày ghé thăm thường xuyên và rất nổi tiếng trên các mặt báo trong ngoài nước. Vậy nên hãy để chúng tôi bỏ túi bí kíp du lịch lăng tẩm Huế đến các bạn ngay sau đây.

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định Huế, còn có tên khác là Ứng Lăng, được xây dựng tại trên núi Châu Chữ, phường An Cựu, thành phố Huế sau nhiều lần được vua Khải Định tham khảo ý kiến các thầy phong thủy. Từ lúc lên ngôi ở tuổi 31, ông đam mê với việc xây dựng các dinh thự, cung điện, lăng tẩm cho riêng mình.

Lăng được khởi công vào ngày 04/09/1920, xây dựng mất 11 năm mới hoàn thành. Mặc dù lăng làm hao tổn rất nhiều của cải, công sức của nhân dân, nhưng bây giờ nó đã trở thành một trong những di sản văn hóa, nghệ thuật độc đáo.

lăng Khải Định Huế
Kiến trức bên ngoài lăng Khải Định Huế
bên trong lăng Khải Định
Nội thất hoành tráng bên trong lăng Khải Định

Vua Khải Định phái người sang Pháp mua sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise…; sang Trung Hoa mua thủy tinh, đồ sứ, sành… để làm vật liệu xây dựng. So với các vị vua tiền nhiệm, bên trong lăng Khải Định có diện tích khiêm tốn hơn nhưng về kiến trúc, chạm trổ hoa văn thì lại vượt xa rất nhiều.

Đây là công trình lăng tẩm Huế duy nhất có sự kết hợp giữa Đông Tây Kim Cổ, đi cùng với các tác phẩm nghệ thuật tranh sành sứ tuyệt đẹp.

Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức Huế, còn có tên là Khiêm Lăng, là một trong những lăng có công trình tuyệt hảo triều nhà Nguyễn. Một quần thể kiến trúc trong đó có nơi mai táng vua Tự Đức, nằm trên một thung lũng nhỏ ở làng Dương Xuân Thượng, thôn Thượng Ba, thành phố Huế.

Được xây dựng bắt đầu từ năm 1864, sau 3 năm thì hoàn tất với tổng diện tích hơn 475 hecta. Do vua Tự Đức là một thi sĩ, nên chính lăng Tự Đức phản ánh rất rõ con người ông thông qua các đường nét chạm khắc mềm mại, các yếu tố khoáng đạt… toát lên một hình tượng đầy học vấn uyên thâm và lãng tử, hào hoa bậc nhất trong các đời vua chúa triều Nguyễn.

ảnh lăng Tự Đức
Hình ảnh lăng Tự Đức toàn cảnh

Lúc mới xây dựng, lăng Tự Đức có tên là Vạn Niên Cơ. Nhưng do sau đó chịu ảnh hưởng bởi cuộc nổi loạn Chày Vôi được khởi xướng bởi cặp anh em Đoàn Hữu Trưng , vua Tự Đức đã đổi tên thành Khiêm Cung, và đến khi vua mất thì được đổi thành Khiêm Lăng.

Ngoài mục đích mai táng khi vua băng hà, nơi đây còn là nơi để vua “tức cảnh làm thơ”, phong cảnh hữu tình, các hồ nước trong xanh, hàng thông rợp bóng… làm thư thái đầu óc. Điểm nổi bật của lăng là bên trái điện Lương Khiêm có nhà hát để ông xem văn nghệ, xem hát… được công nhận là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam còn bảo tồn.

ăng Tự Đức Huế
Kiến trúc độc đáo, đường nét chạm khắc tinh tế – đó là đặc trưng vẻ đẹp của lăng Tự Đức Huế

Lăng Minh Mạng

Tọa lạc trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lẵng, cách thành phố Huế 12 km là lăng Minh Mạng. Còn được gọi là Hiếu lăng, bởi lăng Minh Mạng Huế được vua Thiệu Trị xây dựng cho vua cha là Minh Mạng – vị vua thứ hai của triều Nguyễn, được khởi công từ năm 1840 đến 1843. Với diện tích 26 ha, lăng là một quần thể kiến trúc với chi tiết gồm 40 công trình lớn nhỏ được xây dựng rải rác trên một khu đồi núi thoáng đãng.

lăng Minh Mạng
Đường vào lăng Minh Mạng

Mặt tiền của lăng có 3 cửa, cửa chính là Đại Hồng Môn – chỉ được mở duy nhất một lần lúc vua Minh Mạng yên nghỉ, cao 9m rộng 12m. Hai cửa hai bên là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Phía trong Đại Hồng Môn là Bái Đình – một sân chầu lớn, hai bên là dãy các bức thạch tượng hình bá quan văn võ, ngựa, voi, binh lính đứng chầu nhà vua. Cuối sân là Bi Đình, nằm trên Phụng Thần Sơn, chính giữa có tấm bia “Thánh đức thần công” bằng đá Thanh, khắc bài văn của vua Thiệu Trị về tiểu sử bản thân và công đức trời biển của vua cha Minh Mạng.

Hai rìa trục chính của lăng có nhiều công trình đối xứng tương đồng nhau. Nhưng thời gian và thời tiết đã làm tổn hại chúng, ngày nay du khách không thể du lịch lăng Minh Mạng với một kiến trúc còn nguyên vẹn như lúc trước nữa.

Khám phá lăng Minh Mạng
Khám phá lăng Minh Mạng để cảm nhận hết nét đặc sắc của di tích này

Đi du lịch Huế thì điểm nhấn trọng tâm chính là du lịch lăng tẩm Huế. Bạn sẽ tìm thấy cho mình những dấu ấn của một thời kỳ vua chúa còn tại vị, với sự cổ kính và trường tồn bất diệt cùng thời gian. Vậy bạn còn ngại ngần gì nữa, hãy gọi theo hotline 034.454.6789 hoặc email senvietnam2000@gmail.com để được tư vấn kỹ hơn về thuê xe du lịch, hay các tour du lịch Huế với một lịch trình cụ thể. Mang đến cho bạn một chuyến du lịch lăng tẩm Huế thật hấp dẫn và thoải mái nhé!

11 thoughts on “Lăng Tẩm Huế – Kiến trúc lăng mộ thời Nguyễn

 • Tháng Mười Hai 10, 2020 at 8:53 sáng
  Permalink

  Thanks to my father who told me on the topic of this weblog, this weblog is really awesome. Adi Godart Marci

 • Tháng Mười Hai 18, 2020 at 9:02 sáng
  Permalink

  I have not been around your site for very long. I recollect browsing it a whilst back, but that had been a lengthy time ago so I forgot the scenery lol. I am happy that I am returning to this fantastic write-up! Best of all I love the things you stated in the conclusion! I believe everyone will undoubtedly be very best off just performing them. There all of the successful company need. Victor Doucette

 • Tháng Mười Hai 21, 2020 at 11:24 sáng
  Permalink

  Thanks for sharing, this is a fantastic post.Really looking forward to read more. Will read on… Jettie Huski

 • Tháng Mười Hai 23, 2020 at 1:06 sáng
  Permalink

  Fantastic article.Really thank you! Awesome. Roman Kotey

 • Tháng Mười Hai 31, 2020 at 10:58 chiều
  Permalink

  Greate article. Keep writing such kind of info on your blog.

 • Tháng Một 1, 2021 at 8:18 sáng
  Permalink

  I read a great article with pleasure, I hope it will continue

 • Tháng Một 1, 2021 at 10:53 chiều
  Permalink

  It is a very good useful article I like to read such articles

 • Tháng Một 3, 2021 at 6:38 sáng
  Permalink

  I loved your blog.Really looking forward to read more. Will read on…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.